Thủ thuật tin học VP

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: st - biên tập
    Người gửi: Đinh Hữu Trường (trang riêng)
    Ngày gửi: 09h:08' 13-02-2011
    THỦ THUẬT TIN HỌC

1.Tôi muốn thiết lập một phông chữ làm phông chữ mặc định cho tất cả các tập tin. Hãy chỉ cho tôi cách thực hiện:
    Để thiết lập lại phông chữ mặc định đã sử dụng, cần thực hiên như sau:
    Nhấp chọn menu Format -> Font.
    Trong hộp thoại Font, chọn thẻ Font.Trong thẻ này, định dạng Font, kích cỡ và kiểu chữ bằng cách sử dụng các khung Font, Font style và Size
    Nhấp vào nút Default…Một hộp thoại khác xuất hiện.
    Chọn Yes để sử dụng định dạng vừa thiết lập
    2.Tôi nghe nói WORD có thể tự động lưu giữ dữ liệu khi đang làm việc, có phải vậy không?
    Không sai! Có thể yêu cầu Word thực hiện chế độ lưu tự động.Trong quá trình làm việc bạn hay quên lưu giữ tài liệu thường xuyên. Điều này rất tai hại, mỗi khi có sự cố cúp điện, sẽ làm mất dữ liệu, tốn thời gian để làm lại.Word đã khắc phục nhược điểm này. Nó sẽ tự động lưu giữ dữ liệu theo một chu kỳ nhất định
    Muốn cài đặt chế độ lưu tự động, thực hiện các bước sau:
    Nhấp chọn menu Tool -> Options hiển thị hộp thoại Options
    Chọn thẻ Save.
    Đánh dấu chọn ô Save AutoRecover info every… minutes, rồi gõ vào khung Minutes khoang thời gian muốn lưu trữ tự động.
    Nhấp OK.
    Có thể ấn định khoảng thời gian cho mỗi lần lưu trữ tự động từ 1 đến 120 phút. Khoảng thời gian lưu trữ tự động là 10 phút.

3. Có cách nào chọn nhanh một từ, một câu và một đoạn trong văn bản bằng chuột không?
    Có chứ, có nhiều cách chọn các từ, các câu, các đoạn (paragraph) trong văn bản.Ở đây xin hướng dẫn cách chọn bằng chuột:
    Chọn một từ bằng cách nhấp đúp con trỏ chuột lên từ muốn chọn.
    Chọn một câu bằng cách nhấn giữ Ctrl và nhấp con trỏ chuột tại một vị trí bất kỳ trong câu muốn chọn.
    Chọn một đoạn bằng cách nhấp nhanh ba lần liên tiếp tại vị trí bất kỳ của đoạn muốn chọn.

4.Trong WORD, tôi có thể gán phím tắt cho các Symbol(ký tự đặc biệt) không?
    Gán cho Symbol(ký tự đặc biệt) một phím tắt bằng các bước sau đây :
    Nhấp chọn menu Insert -> Symbol để hiển thị hộp thoại Symbol.
    Chọn Simbol muốn gán phím tắt.
    Nhấp vào nút Shortcut Key.Hộp thoại Customize Keyboard xuất hiện.
    Trong hộp thoại Custumize,gõ phím hay tổ hợp phím muốn gán Symbol vào ô Press new shortcut key.
    Nhấp nút Assign, phím hoặc tổ hợp phím được gán sẽ tự động chuyển sang ô Current keys, Word sẽ ghi nhớ phím tắt này làm đại diện cho symbol.
    Nhấp Close đóng các hộp thoại.

Lưu ý quan trọng:
    Hãy thận trọng trong việc gán phím tắt, phải chắc chắn rằng tổ hợp phím này chưa dùng cho các chức năng khác của Word. Bằng không Word sẽ gán tổ hợp phím bị trùng cho symbol và “quên” đi tác vụ đã được gán cho nó trước nó.
    Ví dụ:
    Gán tổ hợp phím Ctrl + C cho symbol “(”
    Từ đây, khi nhấn phím Ctrl + C, Word sẽ tự động chèn vào symbol “(” chứ không thực hiện chức năng Save nữa.
    Muốn tổ hợp phím Ctrl + C trở về chức năng ban đầu của nó (Save – lưu giữ liệu) phải xóa bỏ việc gán phím tắt cho symbol “(”. Thực hiện như sau:
    Nhấp chọn menu Insert -> Symbol mở hộp thoại Symbol.
    Nhấp vào nút Short Key, mở tiếp hộp thoại Customize Keyboard.
    Trong hộp thoại này, chọn tổ hợp phím Ctrl + C ở ô Current keys.
    Nhấn nút Remove loại bỏ việc gán tổ hợp phím này cho symbol “(”
    Nhấp Close đóng các hộp thoại.
    Vậy là Word lại “nhớ” lưu dữ liệu khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + C.

5.Làm thế nào chèn thêm những đường kẻ dọc vào giữa các cột văn bản?
    Chèn thêm những đường kẻ dọc vào giữa các cột văn bản làm cho tài liệu sáng sủa và dễ đọc hơn. Đường kẻ này càng có ích khi khoảng cách giữa các cột hơi bị hẹp.
    Để chèn thêm đường kẻ dọc vào giữa các cột, làm theo các bước như sau:
    Di chuyển điểm chèn đến đoạn chứa các cột muốn thêm các đường kẻ dọc.
    Nhấp chọn menu Format -> Columns hiển thị hộp thoại Columns.
    Nhấp chọn ô Line between.
    Nhấp OK.
    Đường kẻ dọc chỉ xuất hiện trên màn hình khi ở chế độ Page Layout View và trong màn hình Print Preview. Trong các chế độ hiển thị khác sẽ không thấy đường kẻ dọc này, nhưng vẫn